[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
  
 

  

บทความทั่วไป
22 ทริคสยบสารพัดคราบสกปรกด้วยมะนาว

จันทร์ ที่ 14 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2556

22 ทริคสยบสารพัดคราบสกปรกด้วยมะนาว

 เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          มะนาว ไม่เพียงแต่จะให้รสเปรี้ยว และวิตามินซีกับเราเท่านั้น งานบ้านงานครัวอื่น ๆ หรือแม้กระทั่งคราบสกปรกก็ขยาดเจ้าผลไม้รสเปรี้ยวนี้ไม่น้อยเหมือนกัน เพราะถึงจะมีขนาดเล็ก แต่สรรพคุณก็จี๊ดจ๊าดเด็ดขาดเกินตัวสุด ๆ สามารถกำจัดคราบสกปรกได้หลากหลายรูปแบบ วันนี้เราจึงมีทริคในการสยบคราบสกปรกสารพัดสิ่งที่เกิดขึ้นในบ้านด้วยมะนาว ผลเล็ก ๆ หรือหากใครจะใช้เลมอนผลสีเหลืองแบบฝรั่งก็ได้เหมือนกัน จะเด็ดสักแค่ไหน ไปดูกันเลยจ้า

1. รอยด่างดำบนผิวทองเหลือง

          วัสดุทองเหลืองแท้ที่มีรอยด่างดำกระจายอยู่ทั่ว จนสีดูไม่สวยเสมอกัน สามารถใช้มะนาวผ่าครึ่งซีก โรยเกลือบาง ๆ ลงบนกลีบมะนาว จากนั้นก็นำมาขัดถูพื้นผิวทองเหลืองได้เลย แต่ก่อนลงมือควรจะทดสอบความรุนแรงของกรดมะนาวเสียก่อน เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นบนผิวทองเหลือง นอกจากนี้ก็ควรออกแรงขัดถูเบา ๆ อย่างอ่อนโยนด้วยนะจ๊ะ

2. คราบตำหนิบนผิวทองแดง

          วัสดุทองเหลืองและทองแดงมักจะมีปัญหาคล้ายคลึงกัน และผิววัสดุก็ไม่มีความต่างกันมากนัก ฉะนั้นหากวัสดุทองแดงของคุณมีคราบดำเกิดขึ้น ก็สามารถใช้มะนาวครึ่งซีกโรยเกลือเล็กน้อยมาขัดถูได้เลย วิธีก็เหมือนกันเป๊ะกับการทำความสะอาดทองเหลืองเลยค่ะ

3. ก็อกน้ำที่ไม่วาวใส

          ส่วนมากพื้นผิวบริเวณก็อกน้ำจะเกิดคราบน้ำเกาะติดจนหมดความวาวใส และพอใช้น้ำยาขจัดคราบทำความสะอาดก็ไม่หมดจดเท่าไรเลยด้วย ถ้าอย่างนั้นมาลองวิธีธรรมชาติกันบ้างดีกว่า แค่ใช้มะนาวผ่าครึ่งซีก โรยเกลือเล็กน้อยมาขัดถูก็อกน้ำให้ทั่ว จะขัดตรงส่วนท่อ หรือพื้นผิวที่เป็นสเตนเลสด้วยก็ได้ เพียงเท่านี้ก็อกน้ำก็จะกลับมาสะอาดใสเหมือนใหม่แล้วจ้า

4. ฆ่าเชื้อโรคที่ติดอยู่กับเขียง
         
          นอกจากน้ำมะนาวจะช่วยขจัดคราบสกปรกที่ติดค้างอยู่บนเขียงได้อย่างหมดจดแล้ว ก็ยังมีสรรพคุณในด้านฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียที่ตกค้างอยู่บนเขียงได้อีก ด้วย ด้วยวิธีจัดการง่าย ๆ แค่ใช้ราดน้ำมะนาวสดลงบนเขียงให้ทั่ว ทิ้งไว้สักพักจนคราบสกปรกและเชื้อแบคทีเรียหลุดออกไป จะทิ้งไว้ข้ามคืนเลยก็ได้ พอเช้ามาก็จัดการล้างเขียงด้วยวิธีปกติ

5. ขจัดคราบปูนซีเมนต์

          ความไม่เรียบร้อยของงานฉาบมักจะปรากฎเป็นคราบปูนซีเมนต์ให้เห็นอย่างเด่นชัด แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากที่จะกำจัด แค่ใช่แปรงสีฟันอันเก่าจุ่มน้ำมะนาว แล้วก็นำไปขัดทำความสะอาดคราบปูนที่อยู่บนกระเบื้อง หรือฝาผนังได้เลย

 22 ทริคสยบสารพัดคราบสกปรกด้วยมะนาว

6. กำจัดกลิ่นอาหารในไมโครเวฟ

          ทั้งคราบสกปรกและกลิ่นอาหารที่ติดอบอวลอยู่ในไมโครเวฟ ไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมี หรือน้ำยาสังเคราะห์ใด ๆ กำจัดให้เสี่ยง เพราะแค่น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำสะอาด ¾  ถ้วยตวง แล้วนำไปอบในไมโครเวฟจนเดือด เท่านี้ก็สามารถกำจัดทั้งกลิ่นอาหารและครบสกปรกฝังแน่ได้แล้ว ตบท้ายด้วยการใช้ฟองน้ำหรือผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดคราบสกปรกออกอีกหน่อยก็เรียบ ร้อยจ้า

7. ทำความสะอาดพื้นไม้ลามิเนต

          สำหรับเคาน์เตอร์ในห้องครัวที่เป็นพื้นลามิเนต ก็ใช้น้ำมะนาวผสมกับน้ำสะอาดฉีดลงไปให้ทั่วบริเวณ และใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดทำความสะอาดคราบสกปรกและเชื้อโรคให้เกลี้ยงไปเลย

8. บอกลาคราบไหม้เกรียมบนเตา

          คราบสกปรกกำจัดยากบนเตาเป็นปัญหาของแม่บ้านหลาย ๆ คน ครั้นจะใช้สก็อตไบร์ทขัดก็อาจจะทำให้เตาเกิดรอยขีดข่วน ถ้าอย่างนั้นลองผ่ามะนาวครึ่งซีก โรยเกลือบาง ๆ แล้วนำมาขัดทำความสะอาดเตาดูสิ แล้วจะปลื้มปริ่มกับความสะอาดของเตาอีกครั้งอย่างน่าอัศจรรย์เลย

9. ไล่กลิ่นและความมันในกล่องพลาสติก

          ถือว่าเป็นภาชนะใส่อาหารที่ล้างทำความสะอาดยากเอามาก ๆ แต่ก็ยังไม่หมดหนทางซะทีเดียว เพราะถ้านำกล่องพลาสติกที่มีทั้งคราบมันและกลิ่นอาหารติดค้างไปแช่ในน้ำ มะนาวผสมน้ำสะอาดในปริมาณที่เข้มข้น จากนั้นก็ใส่เบกกิ้งโซดาลงไป ทิ้งไว้สักพักแล้วค่อยใช้ฟองน้ำขัดทำความสะอาดและล้างตามปกติ ก็จะกำจัดทั้งคราบมันและกลิ่นอาหารได้หมดจดแล้วค่ะ

10. ฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียในท่อน้ำทิ้ง

          ไม่ต้องบอกก็คงจะรู้ว่าในท่อน้ำทิ้งสะสมเชื้อโรคและแบคทีเรียเอาไว้เท่าไร แต่ถึงจะเยอะแค่ไหนก็กำจัดให้หมดได้ง่าย ๆ ด้วยการผสมน้ำร้อน 1 แกลลอน กับน้ำมะนาวครึ่งถ้วยตวง แล้วก็เทลงไปในท่อน้ำทิ้ง ปล่อยไว้สักพัก แล้วราดด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง

11. จัดการคราบสนิมบนผ้า

          ถ้ากำลังกังวลกับคราบสนิมที่ติดอยู่บนผ้าโพลีเอสเตอร์ หรือผ้าคอตตอน แนะนำให้ผสมน้ำมะนาวกับครีม ออฟ ทาทาร์ (Cream of Tartar) จนเป็นเนื้อข้นเหนียว จากนั้นก็นำไปป้ายบนคราบเปื้อนให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง แล้วก็นำไปซักทำความสะอาดตามปกติ

 22 ทริคสยบสารพัดคราบสกปรกด้วยมะนาว

12. คงความสดใสให้ผ้าสี

          ถ้าไม่อยากให้ผ้าสีซีดจางไปตามกาลเวลา ให้ลองผสมน้ำมะนาวกับน้ำร้อนในอัตราส่วน น้ำมะนาวครึ่งถ้วยตวง ต่อน้ำร้อน 1 แกลลอน แล้วก็นำผ้าสีไปแช่ทิ้งไว้สักพัก จากนั้นค่อยนำไปซักตามปกติ แต่วิธีนี้ไม่ควรใช้กับผ้าไหม หรือผ้าทอทุกชนิด แต่ถ้าไม่แน่ใจ ให้ลองทดสอบก่อนดีกว่าค่ะ

13. เพิ่มประสิทธิภาพในการล้างจาน

          ลองหยดน้ำมะนาวลงในน้ำยาล้างจานสัก 2-3 หยด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาดจานชามให้หมดจดมากขึ้นดูสิ วิธีนี้จะช่วยให้คุณไม่ต้องออกแรงขจัดคราบสกปรกในจานมากกว่าที่เคยด้วยล่ะ

14. กำจัดกลิ่นอาหารในตู้เย็น

          ตู้เย็นมักจะสะสมกลิ่นของอาหารแต่ละชนิดที่แช่อยู่อย่างครบถ้วน แต่กลิ่นอาหารเหล่านี้ก็กำจัดออกได้ด้วยวิธีที่แสนง่าย แค่หั่นมะนาวออกครึ่งซีก แล้วนำไปวางทิ้งไว้ในตู้เย็น จากนั้นก็เปลี่ยนทุก ๆ สัปดาห์ แค่นี้หมดปัญหากลิ่นอาหารในตู้เย็นแล้วจ้า

15. ล้างมือได้สะอาดเอี่ยม

          บ่อยครั้งที่ไม่อยากเข้าครัวทำอาหารก็เพราะไม่อยากให้มีกลิ่นของอาหารติดมือ ถ้าคุณกำลังกังวลกับปัญหานี้ แนะนำให้ใช้น้ำมะนาว หรือเปลือกมะนาวล้างมือก่อน แล้วค่อยล้างมือตามวิธีปกติอีกครั้ง คราวนี้ก็ไม่ต้องกังวลกับกลิ่นอาหารที่ติดมือแล้วล่ะ

16. คราบจาระบีหายเกลี้ยง

          สำหรับคราบจาระบีที่เปื้อนเสื้อผ้า ให้กำจัดออกด้วยการใช้น้ำมะนาวป้ายลงบนคราบแทนน้ำยาขจัดคราบแบบปกติ แล้วก็ทิ้งเอาไว้ข้ามคืน จากนั้นก็ค่อยนำไปซักอีกครั้ง

  22 ทริคสยบสารพัดคราบสกปรกด้วยมะนาว

17. เช็ดกระจกได้วาวใส

          หากเคยใช้แต่น้ำส้มสายชู หรือน้ำยาเช็ดกระจกธรรมดา ทำความสะอาดกระจกในบ้าน ให้ลองเปลี่ยนมาผสมน้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ กับน้ำสะอาด เทลงกระบอกฉีด แล้วนำมาทำความสะอาดกระจกดูบ้าง ผลลัพธ์ที่ได้ก็จะเทียบเท่ากับการใช้น้ำยาเช็ดกระจกเลยล่ะ

18. ทำความสะอาดต่างหู

          เครื่องประดับที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพร่างกายของเรามากที่สุดก็คือ ต่างหู ที่ต้องเจาะเข้าไปในเนื้อหูของเรา ซึ่งก็ควรต้องทำความสะอาดต่างหูให้หมดจด และฆ่าเชื้อโรคให้เกลี้ยงก่อนใส่ ด้วยการนำต่างหูไปแช่ในน้ำมะนาวสักพัก จากนั้นก็นำขึ้นมาเช็ดอีกครั้งด้วยผ้าสะอาด

19. แก้ปัญหาท่ออุดตัน

          ปัญหาหนักใจอย่างท่ออุดตันก็แก้ไขไม่ยาก แค่เทเบกกิ้งโซดาลงไป ตามด้วยน้ำมะนาว 1 ถ้วยตวง ส่วนผสมนี้จะช่วยขจัดสิ่งอุดตันในท่อน้ำทิ้งให้หลุดออกไปได้เกือบหมด น้ำก็จะไหลลงท่อได้สะดวกขึ้น

 22 ทริคสยบสารพัดคราบสกปรกด้วยมะนาว

20. ล้างโถส้วม

          โถส้วมไม่เพียงแต่จะมีคราบสกปรกเท่านั้น แต่ยังมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์อีกด้วย ซึ่งทั้งสองอย่างนี้สามารถสยบได้ด้วยน้ำมะนาว ด้วยการเทน้ำมะนาวครึ่งถ้วยลงในโถส้วม จากนั้นก็ใช้แปรงขัดส้วมทำความสะอาดตามปกติ

21. ทำความสะอาดคราบน้ำ

          ประตูตู้อาบน้ำที่เป็นพลาสติก หรือแก้วที่มีคราบน้ำเกาะจนเป็นด่างเป็นดวง ให้ใช้มะนาวครึ่งซีกมาขัดถูทำความสะอาดให้ทั่ว คราบน้ำที่เคยดื้อก็จะหลุดออกไปอย่างหมดจดในที่สุด

22. ขจัดคราบชากาแฟ

          ไม่ว่าจะเป็นคราบชากาแฟในกาต้มกาแฟ หรือกาต้มชา ก็สามารถทำความสะอาดให้หลุดออกไปได้ง่าย ๆ แค่สไลด์มะนาวสัก 2-3 ชิ้น แล้วก็นำไปต้มในกาต้มกาแฟ หรือกาต้มชา รอจนเดือดแล้วก็ปิดสวิทช์ไฟ ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง เสร็จแล้วค่อยนำไปล้างตามปกติ

         
หลายคนคงไม่เคยนึกว่าของในครัวที่เราคุ้นเคยอย่างมะนาว จะสามารถนำมาทำความสะอาดคราบสกปรกต่าง ๆ ในบ้านได้เยอะขนาดนี้ แต่วันนี้ก็ได้ทราบกันแล้ว คราวนี้ก็เหลือแค่ลองนำเคล็ดลับทั้งหมดนี้ไปใช้กันเท่านั้นเองเนอะ


แบบบ้านสวย ตกแต่งบ้าน สินเชื่อบ้าน ฮวงจุ้ยบ้าน สวนสวยๆ คลิกเลย

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่
เข้าชม : 1786

บทความทั่วไป 5 อันดับล่าสุด

      Sticker line สัญชาติไทย มาแรงสุด ๆ ติด TOP 10 ภายใน 1 วัน 25 / มิ.ย. / 2557
      6 ข้อเสียของการเล่นเฟซบุ๊ก ที่เราอาจนึกไม่ถึง 25 / มิ.ย. / 2557
      บินตรงจาการ์ตา ทัวร์ 10 ที่เที่ยวเมืองหลวงอินโดนีเซีย 25 / มิ.ย. / 2557
      หนีเมืองกรุงเที่ยว เกาะหมาก เกาะขาม สวรรค์ฝั่งตะวันออก 25 / มิ.ย. / 2557
      เที่ยวเกาะลันตา สัมผัสมนต์เสน่ห์ของท้องทะเลและวิถีชีวิต 25 / ก.พ. / 2557


 
สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยจังหวัดชุมพร
227 หมู่ที่ 9 ถนนเพชรเกษม ตำบลวังไผ่  อำเภอเมือง  จังหวัดชุมพร 86190 โทรศัพท์ 077-596626 โทรสาร 077-596625

Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.01