[x] ปิดหน้าต่างนี้
 

                                                                                                                            

 

  

บทความทั่วไป
เรื่องน่ารู้

พฤหัสบดี ที่ 24 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2554

  โลกคืออะไร : โลกมีลักษณะเป็นวัตถุทรงกลมคล้ายลูกบอลมหึมา ที่มีหินเป็นองค์ประกอบ หมุนรอบตัวเองอยู่ในจักรวาลรูปร่างของโลกที่ไม่กลมทีเดียว ตรงส่วนล่างของโลกค่อนข้างแบน มีเส้นศูนย์สูตรซึ่งเป็นเส้นที่สมมติขึ้นเพื่อบอกส่วนที่กว้างที่สุดของโลก เราเรียกว่าส่วนครึ่งล่างของโลกว่า ซีกโลกใต้

 

bullet ความร้อนของดวงอาทิตย์ : ดวงอาทิตย์เปรียบเสมือนลูกบอลขนาดยักษ์ ที่มีก๊าซเผาไหม้อยู่ตลอดเวลา มีอุณหภูมิพื้นที่ผิวประมาณ 6,000 องศาเซลเซียส หัวตะปูที่มีความร้อนขนาดนี้สามารถทำให้คนที่อยู่ในระยะ 150 กิโลเมตรตายได้

 

bullet ดวงจันทร์ : ดวงจันทร์ คือ ก้อนหินทรงกลมที่โคจรรอบดาวเคราะห์ ดาวเคราะห์ใหญ่ในระบบสุริยจักรวาลจะมีดวงจันทร์เป็นบริวาร ดวงจันทร์บริวารของโลกไม่มีแสงสว่างในตัวเอง แต่แสงจันทร์เป็นแสงที่สะท้อนมาจากดวงอาทิตย์

 

bullet ทวีปเกิดขึ้นได้อย่างไร : นักวิทยาศาสตร์มีแนวคิดว่า ทวีปต่าง ๆ ในโลกปัจจุบันอาจเคยเป็นผืนแผ่นดินเดียวกันมาก่อน เรียกว่า พังเกีย เมื่อประมาณ 190 ล้านปีมาแล้ว ได้เกิดการเคลื่อนไหวที่เปลือกโลก ทำให้พื้นดินแยกตัวออกจากกัน ปัจจุบันพื้นดินบางส่วนยังคงเคลื่อนตัวออกห่างจากกันเรื่อย ๆ

 

bullet หินเกิดขึ้นได้อย่างไร : หินเป็นของผสมของแร่ธาตุต่างๆ ชนิด หินชนิดต่าง ๆ เกิดขึ้นได้หลายวิธี หินที่สำคัญมีอยู่ 3 ประเภท คือ หินอัคนี หินแปร และหินชั้น

 

bullet เวลา : แสงอาทิตย์ทำให้เกิดทำให้เกิดกลางวันและกลางคืน โลกหมุนรอบตัวเองคล้ายลูกข่างหมุนในอวกาศด้วยอัตราความเร็ว 960 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งใช้เวลา 24 ชั่วโมงในการหมุนแต่ละรอบ

 

bullet ทำไมดวงอาทิตย์จึงตกลับขอบฟ้า : ที่จริงแล้วดวงอาทิตย์ไม่ได้เคลื่อนที่ไปไหน แต่เนื่องจากโลกหมุนรอบตัวเอง จึงดูเหมือนว่าพระอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันออก และตกทางทิศตะวันตก

 

bullet เงาของวัตถุ : แสงส่องเป็นเส้นตรงเสมอ ดังนั้นเราจึงเห็นเงาดำอยู่ด้านหลังของวัตถุที่ถูกแสงส่อง

 

bullet ฤดูกาลจึงเปลี่ยนไป : โลกมักจะเอียงไปข้างหนึ่งเสมอ ในขณะที่หมุนรอบดวงอาทิตย์ จึงทำให้เกิดฤดูกาลต่าง ๆ ฤดูร้อนเกิดขึ้นบริเวณซีกโลกที่เอียงเข้าหาดวงอาทิตย์ ในขณะที่อีกซีกโลกหนึ่งจะเป็นฤดูหนาว ฤดูใบไม้ร่วงและใบไม้ผลิ เป็นฤดูที่เกิดขึ้นเมื่อซีกโลกทั้งสองอยู่ห่างจากดวงอาทิตย์

 

bullet ฝนตกฝนไม่ตก : บริเวณเส้นศูนย์สูตรไม่เคยเอียงออกจากดวงอาทิตย์ แสงอาทิตย์ส่องตรงมาที่บริเวณดังกล่าว จึงทำให้อากาศร้อนตลอดเวลา บริเวณที่อยู่ใกล้เส้นศูนย์จะไม่มีฤดูร้อน หรือหนาว มีแต่ฤดูแล้งและฤดูฝน ในฤดูฝนลมจะพัดเข้าหาฝั่งและนำความชุ่มชื้นมาให้ และลมจะพัดออกสู่ทะเลในฤดูแล้ง

 

bullet ฟ้าร้องฟ้าแลบ : เมื่ออากาศไม่ดี จะเกิดไฟฟ้าในก้อนเมฆ ฟ้าแลบเป็นกระกายไฟฟ้าจำนวนมากที่วิ่งออกมาจากก้อนเมฆ

 

bullet ทำไมจึงเกิดลมพัด : เมื่ออากาศอบอุ่น มันละลอยตัวสูงขึ้น และอากาศเย็นจะเคลื่อนเข้ามาแทนที่ เมื่ออากาศเคลื่อนไหวในลักษณะเช่นนี้จึงเกิดลม ลมบางประเภทพัดข้ามโลกเนื่องจากเกิดอากาศร้อนบริเวณเส้นศูนย์สูตร และอากาศเย็นจากขั้วโลกไหลเข้าแทนที่

 

bullet คลื่น คืออะไร : คลื่นคือระลอกน้ำที่เกิดจากลม เราอาจเห็นว่าคลื่นเคลื่อนทีตัวไปข้างหน้า แต่จริงแล้วคลื่นเพียงแต่เคลื่อนตัวขึ้น หรือลงเหมือนกับการสะบัดเชือกของกลาสีเรือ

 

bullet ชีวิตเกิดขึ้นได้อย่างไร : สิ่งมีชีวิตเริ่มแรกของโลกมีขนาดเล็กมากจนมองไม่เห็น และอาศัยอยู่ในทะเล เวลาต่อมาได้เกิดพืชทะเล ซึ่งจะคายออกซิเจนให้สัตว์ยุคแรกใช้หายใจ ปลาเป็นสัตว์ที่มีกระดูกสันหลังประเภทแรก และมีโครงกระดูกอยู่ในร่างกาย

 

bullet เรายืนได้อย่างไร : ในร่างกายของเรามีกระดูกอยู่ถึง 206 ชิ้น ซึ่งเชื่อมต่อติดต่อกันเป็นโครงกระดูกหากไม่มีโครงกระดูก ร่างกายของคนคงจะเป็นเพียงก้อนเนื้อก้อนหนึ่ง กระดูกช่วยป้องกันอวัยวะสำคัญของร่างกาย เช่น หัวใจ ปอด จากอันตรายสมองได้รับการปกป้องจากกะโหลกศรีษะ ซึ่งมีกระดูกถึง 30 ชิ้นเชื่อมต่อกันอย่างเหนียวแน่น

 

bullet กระดูกเชื่อมต่อกันได้อย่างไร : กระดูกเชื่อมต่อกันด้วยกระดูกข้อต่อกระดูกส่วนใหญ่เคลื่อนที่ไปข้างหน้า และข้างหลังโดยใช้กระดูกข้อต่อ ซึ่งเปรียบเสมือนบานพับของประตู ในกระดูกข้อต่อมีของเหลวที่ช่วยหล่อลื่นให้กระดูกเคลื่อนไหวได้ง่าย ส่วนเอ็นจะเป็นตัวยึดกระดูกให้อยู่กับที่

 

bullet กีฬาที่คนนิยมมากที่สุด : ฟุตบอลเป็นกีฬาที่มีผู้นิยมเล่นทั่วโลก การเล่นฟุตบอลเริ่มต้นในประเทศอังกฤษในยุคกลาง โดยผู้คนแต่ละหมูบ้านร่วมเล่นฟุตบอลกันกลางถนน ปัจจุบันผู้คนนับล้านๆ คนนิยมเล่นฟุตบอล ฟุตบอลจึงเป็นกีฬาของคนทั้งโลกก็ว่าได้

 

bullet เสียงดนตรีเกิดขึ้นได้อย่างไร : มีเครื่องดนตรีหลักอยู่ 3 ประเภท ซึ่งวิธีเล่นต่างกัน เครื่องดนตรีที่ใช้เป่าเพื่อให้เกิดเสียงว่า เครื่องเป่า เครื่องดนตรีที่ใช้ตี หรือเคาะเพื่อให้เกิดเสียงว่า เครื่องตีหรือเคาะ และเครื่องดนตรีที่ใช้การดีดสายทำให้เกิดเสียงว่า เครื่องดีด

 

bullet รัฐบาลคืออะไร : หากผู้คนอาศัยอยู่ด้วยกันโดยไม่มีกฎระเบียบ ถ้าพวกเขาไม่เห็นด้วยในการกระทำบางสิ่งบางอย่างคงเกิดความวุ่นวายขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งนี้พวกเขาจึงเลือกคณะบุคคลเรียกว่า รัฐบาล ให้ดำเนินการจัดระเบียบและออกกฎ

 

bullet การเมืองคืออะไร : การเมืองเป็นเรื่องของผู้คนที่ตกลงใจในรูปแบบของการอยู่ร่วมกัน คนที่มีความคิดทำนองเดียวกัน ก็จัดตั้งพรรคการเมืองขึ้น

 

bullet น้ำคืออะไร : น้ำคือของเหลวที่ไม่มีรูปร่างเฉพาะตัว แต่จะมีรูปร่างเปลี่ยนไปตามภาชนะที่บรรจุ เมื่อเรารินน้ำใส่แก้ว น้ำจะมีรูปร่างเหมือนด้านในของแก้วที่บรรจุ หากเราทำน้ำหกลงพื้น น้ำจะกระจายไปทั่วเนื่องจากไม่มีสิ่งใดเก็บน้ำเอาไว้คงรูปร่างได้

 

bullet ทำไมเหลือเหล็กลอยน้ำ : เรือเหล็กลอยน้ำได้ เพราะมันดันน้ำไปข้างๆ เป็นจำนวนมากยิ่งวัตถุดันน้ำไปด้านข้างได้มากเท่าใด น้ำก็ยิ่งต้านกลับมามากเท่านั้น

 

bullet เร็วกว่าสิ่งใด ๆ : แสงเดินทางเร็วมากจนสามารถเดินทางรอบโลกได้ถึง 8 รอบในหนึ่งวินาที แสงเดินทางได้เร็วที่สุดยิ่งกว่าสิ่งใด ๆ ในโลกนี้

 

bullet ไฟฟ้ามาจากไหน : ไฟฟ้าที่เราใช้ในบ้าน ตามถนนและโรงงานมาจากโรงงานผลิตไฟฟ้าขนาดใหญ่ ซึ่งทำหน้าที่ผลิตกระแสไฟฟ้าเป็นจำนวนมาก โรงงานผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานของน้ำที่ไหลเร็วจากแม่น้ำ หรือจากความร้อนที่เกิดจากการเผาไหม้ของถ่านหิน น้ำมัน หรือจากพลังนิวเคลียร์

 

bullet ศาสนา : ผู้คนที่ปฏิบัติตามแนวทางเฉพาะของศาสนาจะเชื่อในโลกของวิญญาณ และแนวคิดเกี่ยวกับชีวิตและความตาย ในโลกมีหลายศาสนา แต่ละศาสนามีความเชื่อ ประเพณี และกฎระเบียบที่ผู้นับถือจะต้องปฏิบัติตามแตกต่างกันออกไป

เข้าชม : 521

บทความทั่วไป 5 อันดับล่าสุด

      เทียบโอน กพช. และ หลักเกณฑ์ สำหรับนักศึกษา 9 / ธ.ค. / 2562
      ประวัติความเป็นมา วันตรุษจีน 19 / ม.ค. / 2555
      ประวัติ วันเด็ก 13 / ม.ค. / 2555
      การขับรถยนต์ให้ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง 24 / มี.ค. / 2554
      ความยาวของนิ้วนาง อาจทำนายความสำเร็จของฐานะทางการเงินได้ 24 / มี.ค. / 2554


 
ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอเมืองชุมพร 
227 หมู่  9 ตำบล วังไผ่ อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร 86190  โทรศัพท์ 077-596-772,077-096-773
Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.03